మిత్రులకు నమస్తే... బ్లాగులోకి సాదర స్వాగతం... ఇవి నాకు నచ్చినవి, నేను రాసినవీనూ.. మీ అభిప్రాయాన్ని చెపితే సంతోషిస్తాను

Tuesday, 5 November 2013

వయస్సెలా వస్తుంది?


కొన్ని అలా జరిగిపోతూవుంటాయి. తెలుస్తూ వుంటుంది కానీ ఖచ్చితంగా గమనించినట్లు అనిపించదు. చిన్నప్పటినుండీ మన మొహం చూసుకుంటూ వుంటాం ఏవేవో మార్పులు వస్తున్నట్లు తెలుస్తుంటుంది. మన కళ్ళముందే పుట్టిన పిల్లలు ఎదగటం గమనిస్తుంటాం. ఆధునిక సాంకేతికతతో ఆ మార్పును మన కళ్ళకు కడుతున్నారు ఈ ఐదు నిమిషాల విడియోలో..."వయసుపైబడుట" అనే పదం కొంత సందిగ్ధం అయినది. "విశ్వవ్యాప్త వృద్ధాప్యం" (సహజంగా ప్రజలందరిలో కలిగే మార్పులు) మరియు "సంభావ్యత సంబంధిత వృద్ధాప్యం" (వయసు పెరుగుతున్నప్పటికీ కొందరిలో మాత్రమే సంభవించే మార్పుల రెండవ రకం

The ageing process. 

The ageing process. Transformation from a child to an old age.The idea was that something is happening but you can't see it but you can feel it, like aging itself.

వయసుపైబడటం, ఒక విశ్వవ్యాప్త మానవ అనుభవం, దీనిని మొదటిసారి ఒక అంశంగా 1532లో ముహమ్మద్ ఇబ్న్ యూసుఫ్ అల్-హరవి అనే వైద్యుడు ఇబ్న్ సిన అకాడెమి అఫ్ మిడీవల్ మెడిసిన్ అండ్ సైన్సెస్ ప్రచురించిన అతని పుస్తకం "ఐనుల్ హయత్" లో వ్రాసారు. ఈ పుస్తకం కేవలం వయసుపైడటం మరియు దానికి సంబంధించిన విషయాల ఆధారితంగా ఉంటుంది. "ఐనుల్ హయత్" యొక్క మూల వ్రాతప్రతిని 1532లో గ్రంథకర్త ముహమ్మద్ ఇబ్న్ యూసుఫ్ అల్-హరవి లిఖించారు. ఈ పురాతన గ్రంథం యొక్క నాలుగు వ్రాతప్రతులు ప్రపంచంలోని వివిధ గ్రంథాలయాలలో ఉన్నాయి. ఇది ప్రపంచంలో వయసుపైబడటం అనే విషయం మీద ఉన్న మొట్ట మొదటి పాఠ్యంశం అని ప్రకటించారు. ఈ నాలుగు వ్రాతప్రతులను అధ్యయనం చేసిన తరువాత హకీం సయ్యద్ జిల్లుర్ రెహమాన్ 2007లో దీనిని సరిదిద్ది అనువదించారు. ఈ సరిదిద్దబడిన పుస్తకంలో, వయసుపైబడుటకు సంబంధించిన ప్రవర్తన మరియు జీవన విధాన కారకాలు ఆహారం, వాతావరణం మరియు గృహ స్థితులు అన్నిటి గురించి 500 సంవత్సరాల పూర్వం రచయిత ఎంత అద్భుతంగా వివరించారో తెలుసుకోవచ్చు. ఈయన ఇంకా వయసుపైబడుటను పెంచే మరియు తగ్గించే ఔషధాల గురించి కూడా వివరించారు.

ఆయుర్దాయంతో జన్యు శాస్త్రం ముడి పడినట్లుగానే, దీనితో పాటు చాలా జంతువులలో ఆహారం అనేది ఆయుర్దాయంను ఎక్కువగా ప్రభావితం చేస్తుంది. ప్రత్యేకంగా, కేలోరిక్ నియంత్రణ (అంటే తీసుకోవలసిన పోషకాలను తీసుకుంటూ జీవులు తీసుకునే యాడ్ లిబిటం కన్నా 30-50% తక్కువగా కేలోరీలను నియంత్రించుట), ఆయుర్దాయాన్ని 50% వరకు పెంచుతాయి అని కనుగొన్నారు. కేలోరిక్ నియంత్రణలు ఎలుకల మీదనే కాకుండా అనేక ఇతర జాతుల మీద కూడా పనిచేస్తాయి(వీటిలో విభిన్నమైన ఈష్టు మరియు డ్రోసోఫిల ఉన్నాయి), మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ హెల్త్ (US)లో రీసస్ కోతుల మీద చేసిన అధ్యయనం ప్రకారం (విషయం పరిష్కారం కానప్పటికీ) ప్రైమేట్స్ జీవిత కాలాన్ని పెంచుటకు కనిపిస్తుంది, అయినప్పటికీ జీవితంలో ప్రాధమిక దశలోనే కేలోరిక్ నియంత్రణ మొదలు పెడితేనే జీవితకాలాన్ని పెంచుకోనవచ్చు అనేది గమనించ తగినది. ఎందుకనగా, అణు స్థాయిలో వయసు రెట్టింపు అయ్యే కణాల సంఖ్యను పట్టి లెక్కిస్తారు కాని కాలాన్ని పట్టి లెక్కించరు, కేలోరీ తగ్గుదల యొక్క ఈ ప్రభావం కణజాల పెరుగుదల ద్వారా మధ్యస్థం కాగలదు, కాబట్టి కణ విభజనల మధ్య కాలం దీర్ఘం అవుతుంది.

ఔషధాల సంస్థలు ప్రస్తుతం ఆహార ఉపయోగాన్ని తీవ్రంగా తగ్గించి వేయకుండా కేలోరిక్ నియంత్రణ యొక్క జీవనకాల-పెరుగుదల ప్రభావాలను అనుసరించు మార్గాల కొరకు అన్వేషిస్తున్నాయి.



ఫేస్ బుక్

Tweets

లంకెలు